3 วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

3 วิธีลดภาระหนี้ (ผ่อนบ้าน) ที่เห็นผล ทำให้เป็นเจ้าของบ้านได้เร็วขึ้น

เพราะการมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นความฝันของใครหลายคน และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่เริ่มต้นผ่อนบ้านไปสักพัก และกำลังมองหาเทคนิคลดภาระหนี้บ้าน ที่ทำให้หนี้บ้านลดได้จริง ทีมงาน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ได้รวบรวมเทคนิคลดหนี้บ้านไว้ที่บทความนี้แล้ว

1. ผ่อนจ่ายให้มากกว่าค่างวด ที่ธนาคารกำหนดในแต่ละเดือน

สำหรับเงินที่จะนำมาจ่ายค่างวดบ้านเพิ่ม นอกจากจะใช้วิธีลดรายจ่ายฟุ่มเฟือยต่างๆ แล้ว เราแนะนำให้คุณลองหารายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ อาทิ การขายของออนไลน์ ในเวลาว่างจากงานประจำ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นช่วยรายรับ ทำให้มีเงินเพิ่มในการผ่อนจ่ายค่างวดบ้าน ทำให้สามารถลดหนี้ผ่อนบ้านได้อย่างรวดเร็ว แถมสร้างวินัยการบริหารจัดการเงินอีกด้วย

2. พยายามโปะให้ได้มากที่สุดในช่วงที่ดอกเบี้ยต่ำและมีอัตราคงที่

การผ่อนบ้านแบบโปะเงินต้น เป็นอีกหนึ่งวิธีลดดอกเบี้ยบ้าน ด้วยการผ่อนเพิ่มหรือผ่อนจ่ายให้มากกว่าค่างวด ในทุกๆ เดือน หรือปีละ 1-2 ครั้งในช่วงโบนัสออก เพราะการผ่อนบ้านนั้นเป็นแบบลดต้นลดดอก การโปะบ้าน จึงเป็นวิธีที่ช่วยลดเงินต้นได้มากที่สุด และเมื่อเงินต้นลด ดอกเบี้ยที่ตามมาก็ลดลงไปด้วย

วิธีนี้อาจทำให้คุณรู้สึกว่า มีภาระในการผ่อนจ่ายมากกว่าเดิม แต่เชื่อเถอะว่าอนาคตจะสบายขึ้นแน่นอน เพราะภาระหนี้บ้านก้อนใหญ่หมดไวขึ้น แถมยังเสียค่าดอกเบี้ยน้อยกว่าที่คิดไว้ด้วย

3. รีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อลดอัตราดอกเบี้ย

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ในช่วง 3 ปีแรกของการกู้เงินซื้อบ้านนั้น ดอกเบี้ยจะต่ำ แต่เมื่อหมดช่วงโปรโมชัน 3 ปีแรกไปแล้ว ดอกเบี้ยจะถูกปรับขึ้น ทำให้ค่างวดที่จ่ายไปในแต่ละเดือนถูกนำไปตัดเงินต้นน้อยลง การรีไฟแนนซ์จึงเป็นอีกวิธีลดหนี้ผ่อนบ้านที่นิยมกัน

ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจรีไฟแนนซ์ นอกจากพิจารณาดอกเบี้ยที่น้อยลงแล้ว คุณควรพิจารณารายละเอียดด้านค่าใช้จ่ายอื่นๆ ประกอบด้วย เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้ คือ 3 วิธี ที่จะช่วยจัดการลดหนี้ผ่อนบ้านได้อย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่า การรีไฟแนนซ์ ถือเป็นเทคนิคช่วยลดหนี้บ้านได้ดีที่สุด และทำได้โดยไม่กระทบแผนการใช้เงิน และยังช่วยให้เราสามารถบริหารเงินในแต่ละเดือนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

รีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคารไหนดี?

หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน เราขอแนะนำ รีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ดอกเบี้ยเฉลี่ยปีแรก 2.79% ฟรี! ค่าประเมินราคาหลักทรัพย์ ค่าอากรแสตมป์ และค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย 3 ปีแรก และสะดวกยิ่งขึ้นเพียงเปิด บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ Chill D และสมัครใช้บริการหักบัญชีเงินฝากอัตโนมัติเพื่อชำระค่างวด และรู้ความเคลื่อนไหวของบัญชีสินเชื่อตลอดเวลา

หมายเหตุ ดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดอายุสัญญาเท่ากับ 5.86%* *อัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านวงเงิน 3 ล้านบาท อายุสัญญา 15 ปี MRR = 8.85% ประกาศ ณ วันที่ 15 มิถุนายน 2566

ปีที่

1-2

3

ปีที่ 4 เป็นต้นไป

อัตราดอกเบี้ย MRR – 6.06% MRR – 5.31% ระยะเวลาที่เหลือ

*อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างที่ใช้ในการคำนวณเท่านั้น

ขั้นตอนในการรีไฟแนนซ์บ้านต้องเริ่มยังไง หรือต้องทำอะไรบ้าง?

1. สมัครสินเชื่อรีไฟแนนซ์ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ผ่านช่องทางออนไลน์

2. เตรียมเอกสารหลักฐานเพื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรองการทำงาน
 • รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน *หากมีผู้กู้ร่วมจะต้องมีการเตรียมเอกสารด้วยเช่นกัน

เอกสารแสดงหลักประกัน

 • โฉนดที่ดิน หรือหนังสือรับรองกรรมสิทธิ์
 • ใบอนุญาตปลูกสร้าง/หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์สิ่งปลูกสร้าง เช่นสำเนาหนังสือสัญญาขายที่ดินทด.13 หรือสัญญาให้ที่ดิน
  ทด.14
 • สำเนาหนังสือสัญญาจำนองที่ดิน
 • สำเนาสัญญากู้เงินจากธนาคารเดิม
 • สำเนาใบเสร็จเงินกู้เดือนล่าสุด

3. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลและเอกสารหลักฐาน นัดประเมินราคาหลักประกัน
4. เจ้าหน้าที่แจ้งผลการอนุมัติสินเชื่อจริง และนัดวันไถ่ถอน

หมายเหตุ

 • วงเงินอนุมัติเป็นไปตามหลักเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อของทางธนาคาร
 • อัตราดอกเบี้ยและ ข้อกำหนดเงื่อนไขเป็นไปตามธนาคารประกาศกำหนด
 • ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม CIMB Thai Care Center โทร. 02 626 7777

Share :